Danh mục sản phẩm
Tin tức

Túi nhai có thực sự là “bảo bối” ăn dặm cho bé?

Nhiều bà mẹ hiện nay lựa chọn túi nhai như một dụng cụ hỗ trợ đắc lực cho quá trình ăn dặm của bé. Tuy nhiên, đây có thực sự là "bảo bối" như những lời quảng cáo?

 

Ăn dặm là quá trình chuyển giao có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với bước phát triển của trẻ, giúp trẻ có thể chuyển dần từ việc hấp thụ thức ăn dạng lỏng (sữa mẹ, sữa công thức) sang thức ăn dạng thô, đặc như người lớn. Vậy phải làm thế nào để trẻ hứng thú và dễ dàng làm quen với thức ăn thô? Trả lời cho câu hỏi này, đã có rất nhiều bà mẹ lựa chọn túi nhai (baby food feeder) như một “bảo bối” giúp cho việc ăn dặm của con dễ dàng hơn.

Túi nhai ăn dặm là gì?

Túi nhai là một dụng cụ dạng túi có hình dáng như núm vú giả, phần thân túi có nhiều lỗ rải đều giúp nước và bột từ thức ăn đựng bên trong có thể dễ dàng lọt qua khi bé nhai túi. Túi nhai thường được làm bằng chất liệu silicone hoặc dạng túi lưới. Để sử dụng túi nhai, bố mẹ chỉ cần cắt nhỏ thức ăn dạng mềm, cho vào túi và để bé tự cầm nhai. Ngoài ra mỗi túi nhai còn có nắp đậy, thuận tiện cho bố mẹ trong việc vệ sinh và đảm bảo an toàn cho thức ăn.

Túi nhai có thực sự là “bảo bối” ăn dặm cho bé? - Ảnh 1.

Bố mẹ có thể cho bé tập nhai trong giai đoạn 1 tháng đầu của quá trình ăn dặm với túi nhai mà không lo bé bị hóc.

Bác sĩ CKI Phan Thị Hiền Thu, Trung tâm Dinh dưỡng TP.Hồ Chí Minh đã phân tích những ưu điểm của túi nhai: "Thay vì cứ ngồi yên cho người khác tự đút vào miệng thì bé sẽ tự cầm đồ ăn lên, như vậy giữa tay bé cầm đồ ăn và miệng bé nhai sẽ khéo léo hơn. Thứ hai là lưỡi bé làm việc linh hoạt hơn, biết đưa thức ăn vào bên trong, nhờ đó phản xạ nhai và nuốt thức ăn của bé tốt hơn nhiều".

Ưu điểm nổi bật nhất của túi nhai theo các bậc phụ huynh đó là bố mẹ không phải lo lắng chuyện con bị hóc thức ăn, con ăn vui vẻ, bố mẹ cũng thoải mái hơn nhiều.

Túi nhai ăn dặm có phù hợp với mọi giai đoạn ăn dặm của trẻ không?

Được sử dụng như một dụng cụ hỗ trợ quá trình ăn dặm của bé cũng như giúp bé phát triển khả năng ăn thô, thế nhưng nhược điểm lớn nhất của túi nhai đó là làm bé mất đi tính chủ động khi tiếp cận với thức ăn:

Thiết kế của túi nhai không cho phép bé tiếp cận với thức ăn một cách toàn diện (tay không được cầm để cảm nhận góc cạnh, độ trơn hay nhám của thức ăn, răng không được nghiền nhỏ, lưỡi không được trộn nhuyễn thức ăn đến khi có thể nuốt,..). Thay vì được nhai phần thô của thức ăn, bé chỉ cảm nhận được phần nước và bột tiết ra từ thức ăn trong túi.

Túi nhai có thực sự là “bảo bối” ăn dặm cho bé? - Ảnh 2.

Túi nhai ăn dặm không phù hợp với các bé lựa chọn phương pháp ăn dặm tự chỉ huy vì có thể làm mất đi tính chủ động của bé.

Kĩ năng nhai và khả năng nhận biết các loại thức ăn khác nhau của bé cũng không được phát triển (khi bé nhai súp lơ sẽ khác với khi bé nhai cà rốt,…). Một kĩ năng vô cùng quan trọng nữa với bé cũng có thể bị bỏ lỡ khi sử dụng túi nhai – đó là khả năng phối hợp hoạt động của tay – mắt khi cầm nắm thức ăn, hay còn gọi là “vận động tinh”.

Ngoài ra, túi nhai ăn dặm không phù hợp với các bé ăn dặm tự chỉ huy (BLW). Nhiều bà mẹ có thể nhầm tưởng rằng, khi cho con tự cầm túi nhai để ăn tức là bé đã được ăn một cách chủ động. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không đúng với tinh thần của BLW – đó là bé được tự quyết định mình sẽ ăn gì, ăn bao nhiêu và ăn như thế nào.

Với những lí do trên, có thể thấy, túi nhai không phải là sự lựa chọn tốt nhất cho bé trong những giai đoạn ăn dặm về sau, khi mà bé cần phát triển nhiều kĩ năng nâng cao hơn.

Túi nhai có thực sự là “bảo bối” ăn dặm cho bé? - Ảnh 3.

Vậy bố mẹ nên cho bé sử dụng túi nhai trong giai đoạn nào?

Với thiết kế dạng túi bao gồm nhiều mắt lưới hoặc lỗ nhỏ, túi nhai có thể lọc bỏ lớp xơ của một số loại thực phẩm có xơ cứng, đảm bảo an toàn và chống hóc cho trẻ gần như tuyệt đối, vì vậy túi nhai khá phù hợp với các bé trong giai đoạn 1 tháng đầu của quá trình ăn dặm. Ở giai đoạn này, bố mẹ có thể cho bé sử dụng túi nhai để tập nhai và bắt đầu làm quen với hương vị nhiều loại thức ăn thô mà không lo bé bị hóc.

Bên cạnh đó, túi nhai có thể hỗ trợ bé ăn rất hiệu quả trong thời gian bé mọc răng, sưng nướu. Bố mẹ có thể cho đồ ăn lạnh vào túi để bé nhai, giúp bé bớt khó chịu và làm dịu chỗ sưng.

Trên thực tế, việc bố mẹ dùng hay không dùng túi nhai cho bé không phải là vấn đề mang tính quyết định đến quá trình ăn dặm hay khả năng ăn uống của bé sau này. Điều quan trọng nhất trong quá trình này đó là bố mẹ có thể lựa chọn và áp dụng các phương pháp ăn dặm sao cho phù hợp nhất với thể trạng của bé.

nhận tin

Đăng ký nhận bản tin