Theo quan niệm xưa, đẻ bọc điều được coi là dấu hiệu của sự may mắn và những đứa trẻ này sẽ luôn được chở che, bảo vệ và gặp nhiều thuận lợi trong cuộc sống cũng như mang lại nhiều may mắn cho cả gia đình.

Bọc điều là cách gọi dân gian của Việt Nam dành cho bọc nước ối - túi màng chứa đựng chất lỏng bao quanh thanh nhi. Một bọc điều có 2 lớp bọc, được gọi là màng ối và màng đệm

Dù mỏng nhưng bọc điều rất dẻo dai. Nó sẽ ngày càng to lên trong quá trình mang thai vì nước ối ngày một nhiều, bao gồm cả nước tiểu của thai nhi.

Sinh bọc điều là bé sơ sinh dù đã chào đời nhưng em bé vẫn nằm gọn trong túi nước ối chưa vỡ của người mẹ. Có thể nói đây là trường hợp khá hiếm gặp, chỉ khoảng 1 trên 80.000 ca.

Trẻ sinh bọc điều rất hiếm gặp bởi thông thường khi chuyển dạ, sau khi cổ tử cung đã mở, dưới tác động của cơ gò tử cung làm tăng áp lực trong buồng ối, màng ối sẽ vỡ và nước ối chảy ra ngoài. Do đó tình trạng màng ối được giữ nguyên vẹn cho đến khi em bé sinh ra rồi mới vỡ rất hiếm gặp.

Trẻ sinh bọc điều có thể gặp ở cả sinh thường lẫn sinh mổ và trẻ sinh bọc điều không hề có nguy cơ đáng lo sợ nào vì em bé được bao bọc và bảo vệ hoàn toàn bởi màng ối trong suốt cuộc chuyển dạ sinh. Tuy nhiên, đối với trẻ sinh bọc điều ngả âm đạo hiếm gặp hơn rất nhiều so với sinh mổ.

Việc chăm sóc em bé sinh bọc điều cũng giống những trường hợp sinh thường khác. Trẻ sinh bọc điều là cuộc sinh nhẹ nhàng và sức khỏe cũng giống như những em bé sinh thường nên các mẹ không phải lo lắng.

Bọc điều không nguy hiểm, nhưng phải cẩn thận

Trẻ sinh trong bọc điều, tức là vẫn còn lớp màng ối bọc quanh cơ thể. Về cơ bản, điều này không gây nguy hiểm, nhưng các bác sĩ cần nhanh chóng rạch màng để em bé hít thở, vì lúc này oxy và dinh dưỡng từ mẹ đã không còn nữa.

Quan niệm sinh con trong bọc điều là điềm may?

Đây là quan niệm của không chỉ người Việt, mà còn của nhiều nước trên thế giới. Ở châu Âu thời Trung Cổ, trẻ sinh ra với bọc điều là điềm may, là dấu hiệu cho thấy định mệnh của đứa trẻ là trở thành một con người vĩ đại.

Một số nơi cho rằng những đứa trẻ trong bọc ối sẽ không bao giờ chết đuối, vì ngay khi sinh ra nó đã chìm trong nước. Ngoài ra, các thủy thủ sẵn sàng trả giá cao để sở hữu màng ối trẻ sơ sinh, vì cho rằng nó sẽ giúp mang lại điềm lành trên biển.

Còn người Nga gọi những người may mắn là "sinh ra trong một chiếc áo", trong đó từ "chiếc áo" ám chỉ bọc ối.

Nhiều vĩ nhân từng là những đứa trẻ sinh ra trong bọc điều: Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte, Charles Đại đế, thi hào Anh Lord Byron, Liberace (nghệ sĩ piano thiên tài người Mỹ), hay nhà tâm lý học cực kỳ nổi tiếng Sigmund Freud.

Theo quan niệm của người xưa là trẻ sinh bọc điều (sinh ra khi vẫn nằm trong túi ối) hoặc trẻ ngậm ngọc khi mới sinh (trẻ sơ sinh đã có răng sữa) là có số sướng, mang lại nhiều may mắn cho cả gia đình. Thật ra, con cái là của cải lớn nhất của gia đình, đứa trẻ nào sinh ra cũng là vật báu đánh dấu tình yêu và niềm tin của các bậc làm cha làm mẹ.