Danh mục sản phẩm
Tin tức

Trẻ đổ mồ hôi đầu nhiều có đáng lo?

Trẻ ra mồ hôi đầu nhiều là một trong những trường hợp rất phổ biến, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Hầu hết, các trường hợp là bình thường nhưng đây cũng có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nào đó mà bố mẹ cần lưu ý.

1. Nguyên nhân khiến bé đổ mồ hôi đầu

 

Về mặt y học, mục đích của việc ra mồ hôi chính là để làm mát cơ thể và ở trẻ, việc đổ mồ hôi đầu ban ngày hay ban đêm thường là do tác động của các yếu tố khách quan như thời tiết, mặc quần áo nhiều, trong phòng quá bí... Hiện tượng đổ mồ hôi đầu ở trẻ sẽ có dấu hiệu giảm hoặc mất đi hoàn toàn khi trẻ có thể tự điều chỉnh thân nhiệt bằng cách phối hợp hệ thần kinh phó giao cảm với các cơ quan khác tạo hệ thống cân bằng cho cơ thể.

Đa số trẻ ra mồ hôi đầu nhiều là hiện tượng bình thường không có gì đáng lo cả, nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể là:

  • Do hệ thần kinh chưa có sự hoàn thiện

Về mặt cấu tạo, hệ thần kinh của con người là một mạng lưới vô cùng phức tạp với các tế bào và các dây thần kinh, nhiệm vụ của chúng là mang thông điệp từ não và tủy sống đến các bộ phận khác của cơ thể và ngược lại, đồng thời kiểm soát nhiệt độ cơ thể. Ở trẻ sơ sinh, hệ thần kinh vẫn chưa có sự hoàn thiện và phát triển hoàn toàn nên không thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của trẻ giống như người lớn, do vậy mà gây ra hiện tượng bé đổ mồ hôi đầu.

  • Do vị trí của tuyến mồ hôi

Đối với những người trưởng thành, các tuyến mồ hôi không hạn chế ở phần nào của cơ thể nhưng đối với trẻ sơ sinh thì khác, trẻ không có nhiều tuyến mồ hôi ở nách, trong khi đó tuyến mồ hôi hoạt động mạnh nhất lại ở trên đầu nên nếu bé ngủ trong môi trường bí bách, không có sự thông thoáng hay hoạt động nhiều thì sẽ bị đổ mồ hôi đầu.Hình ảnh vị trí của tuyến mồ hôi

 

  • Do đang được cho bú

Trẻ ra mồ hôi đầu nhiều trong khi bú là hiện tượng rất thường gặp bởi khi cho bé bú, mẹ sẽ giữ đầu bé ở cùng một tư thế trong thời gian nhất định nên cánh tay sẽ liên tục truyền hơi ấm sang cho con, khiến bé bị nóng và đổ mồ hôi đầu nhiều hơn.

  • Nhiệt độ trong phòng quá nóng

Không chỉ trẻ sơ sinh mà ngay cả người lớn cũng dễ bị đổ mồ hôi khi ở trong căn phòng quá nóng bức. Do vậy, với những đứa trẻ sơ sinh chưa thể tự điều hòa thân nhiệt thì việc đổ mồ hôi đầu khi ở trong phòng có nhiệt độ cao cũng là điều dễ hiểu. Chưa kể một số bà mẹ còn sợ con bị lạnh nên luôn mặc cho con những bộ đồ dày dặn, che chắn hết cơ thể từ đầu đến chân rồi đắp thêm chăn nên khiến cho trẻ ra mồ hôi đầu nhiều và nổi mụn.

nhận tin

Đăng ký nhận bản tin