Danh mục sản phẩm
Tin tức

Trẻ chậm biết ngồi: Đừng lo, mẹ áp dụng ngay 5 phương pháp sau để giúp con ngồi vững

Một số chuyên gia về trẻ đã dành lời khuyên cho các bà mẹ về việc trẻ chậm biết ngồi rằng, có nhiều nguyên nhân có thể khiến bé bỏ qua hoạt động này để "tiến thẳng" đến giai đoạn tập đứng, tập đi nên mẹ không cần quá lo lắng. Nếu nôn nóng muốn bé mau biết ngồi thì mẹ có thể tham khảo một số phương pháp trong bài viết sau!

Một trong những lý do khiến trẻ chậm biết ngồi mà các mẹ lo lắng là e sợ nguy cơ trẻ thiếu canxi hay còi xương. Thực chất việc trẻ vận động kém không hoàn toàn phản ánh tình trạng thể chất của bé mà là do yếu tố sinh lý gây ra.

Dấu hiệu trẻ chậm biết ngồi do thiếu canxi

Ngồi và bò không phải kỹ năng được đánh dấu quan trọng trên biểu đồ tăng trưởng của bé vì nó không phải cột mốc chính. Những nghiên cứu đã chứng minh được hoạt động của trẻ không ngồi vững hay chậm biết bò thậm chí không trải qua giai đoạn biết bò hầu như không có liên quan đến thể chất và trí tuệ của trẻ. Trong quá trình nuôi dạy trẻ đòi hỏi sự nhẫn nại, không nên so sánh mốc phát triển của con với những bé khác để suy đoán lung tung.

 

 

 trẻ chậm biết ngồi không phải là điều mẹ nên lo ngại
Đối với những trẻ chậm biết ngồi, mẹ cần kiên nhẫn chờ đợi sự phát triển tự nhiên của con

 

Trẻ chậm biết ngồi có thể là do bé chưa cứng cáp, hoặc đơn giản là... bé không thích ngồi. Một nguyên nhân khác là do bé thiếu canxi và còi xương, nhưng chỉ khi xuất hiện kèm theo những dấu hiệu chậm mọc răng, trẻ thường xuyên quấy khóc về đêm,... thì bố mẹ mới nên nghĩ đến khả năng này và đưa trẻ đi khám. Việc bổ sung canxi sẽ được thực hiện ngay trong chế độ dinh dưỡng của bé hoặc bổ sung bằng việc uống thực phẩm hỗ trợ để bảo vệ xương của bé.

Làm sao giúp bé nhanh biết ngồi?

Mặc dù không nằm trong các mốc vận động quan trọng nhưng nếu được tập ngồi đúng cách thì phần cơ đùi, cơ hông của trẻ sẽ được thắt chặt. Sau đây là những cách mẹ nên thực hiện nếu lo lắng khi trẻ chậm biết ngồi:

Tập ngồi từ tư thế bò

Mẹ đặt bé nằm sấp và giúp bé chống hai tay lên để chuyển sang tư thế bò quỳ gối. Sau đó từ từ mẹ đưa hai tay bé về phía đầu gối và lần lượt đưa từng chân về tư thế ngồi. Mẹ nhớ dùng một tay để đỡ bụng bé phòng trường hợp ngã. Mỗi ngày chỉ cần thực hiện 5-6 lần như vậy. Cách này sẽ giúp bé nghiêng người sang một bên và lấy thăng bằng dần khi di chuyển theo ý bé.

 

 

cách xử lý khi trẻ chậm biết ngồi
Để giúp bé biết ngồi thì mẹ nên đảm bảo sức khỏe con khỏe mạnh, không thiếu canxi

Kích thích vận động bằng đồ chơi

Một chú gấu bông hay những món đồ chơi đầy màu sắc sẽ giúp phản ứng của bé tự động phát huy, nếu bé muốn lấy chúng mà không có sự giúp đỡ thì bắt buộc con phải tự mình sử dụng các cơ để có thể ngồi vững mà không bị ngã. Đây là một phản xạ tự vệ rất bản năng mà bất cứ bé nào cũng có.

 

Bài tập này có thể được áp dụng cho mọi giai đoạn từ tập lẫy, tập bò cho bé,... Điều cần nhớ với bài tập này là hãy cho bé được nghỉ ngơi và chơi đồ chơi mình yêu thích khi bé đã bắt đầu “cáu”.Dựa theo thế ngồi của mẹ

Khi tập cho bé ngồi, tốt hơn mẹ hãy là chiếc ghế đệm cho bé tựa lưng vào. Cách này sẽ giúp các cơ rèn luyện và đảm nhiệm chức năng của mình. Khi cho bé tựa vào người mẹ thì con sẽ tập giữ thăng bằng để không bị ngã về phía trước, điều này còn tăng cường tiếp xúc giữa mẹ và bé, giúp bé thông minh hơn. Ngoài ra, bé cũng sẽ giữ được thăng bằng bằng chính sự vận động tự thân và nếu chẳng may bé chao đảo đã có mẹ luôn ở bên.

 

 

 trẻ chậm biết ngồi
Nếu trẻ chậm biết ngồi, mẹ hãy hãy kiên nhẫn làm điểm tựa cho bé tập rèn luyện cơ

Bồi dưỡng sức mạnh các cơ

Tương tự như những hoạt động khác ở trẻ, tập ngồi là vận động tập trung toàn bộ các cơ quan trọng: cơ vùng lưng, cơ hai bên sườn, cơ bụng và cơ đùi. Và để đáp ứng được trọng lượng cơ thể thì mẹ cần đảm bảo con có đủ sức mạnh để giữ thăng bằng. Tập thể dục cho trẻ sơ sinh mỗi ngày và bồi dưỡng cho con thông qua chế độ ăn uống là cách mà mẹ luôn phải duy trì trong suốt giai đoạn sơ sinh của trẻ sẽ giúp con phát triển khả năng vận động toàn diện nhất.
nhận tin

Đăng ký nhận bản tin