Danh mục sản phẩm
Tin tức

Sinh con từ sau ngày 01/7/2019 sẽ được hưởng nhiều quyền lợi hơn

Nhiều mẹ cho rằng năm 2019 này là năm heo vàng, nhiều thuận lợi, tốt lành nên đua nhau sinh. Không chỉ về mặt tâm linh, mà trên thực tế, đúng là có nhiều cái lợi thật.

Sinh con từ đầu năm 2019 đã có nhiều quyền lợi, sinh con từ sau ngày 01/7/2019 thì càng có nhiều quyền lợi hơn nữa. Bài viết này sẽ giải thích lý do vì sao mẹ được hưởng nhiều quyền lợi hơn khi sinh con từ sau ngày 01/7/2019.

Thứ nhất, từ ngày 01/01/2019, những người lao động làm việc theo hợp đồng lao động tại các công ty, cơ quan, hưởng lương ngoài ngân sách nhà nước có mức lương thực nhận dưới mức lương tối thiểu vùng theo quy định được tăng lương. Mức lương tối thiểu vùng theo quy định tại Nghị định 157/2018/NĐ-CP áp dụng từ đầu năm 2019 là:

- Vùng I: 4.180.000 đồng/tháng.

- Vùng II: 3.710.000 đồng/tháng.

- Vùng III: 3.250.000 đồng/tháng.

- Vùng IV: 2.920.000 đồng/tháng.

Đây cũng là mức lương để tính các khoản đóng và hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội, trong đó, có chế độ thai sản. 

Đặc biệt, từ ngày 01/7/2019, tăng lương cơ sở cho các đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức làm việc trong các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập... hưởng lương từ ngân sách nhà nước từ 1.390.000 đồng/người/tháng lên 1.490.000 đồng/người/tháng. Từ đây, mức lương thực nhận cùng các khoản phụ cấp của các đối tượng này cũng tăng theo. Vì vậy, nếu bạn thuộc nhóm đối tượng này, chắc chắn sẽ được tăng lương, tương tự, các khoản đóng và hưởng chế độ thai sản cũng tăng.

Ku_j5rXaPEIqBTPY4qNba3RrG0rsobTYuRdN4pJSDo5Hysyux4cCY8LGEg5fPIdqnlr__lZ7eRy0-XFqMQJw68jClOMI
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet


Thứ hai, mức lương tối thiểu vùng, mức lương cơ sở tăng sẽ là cơ sở để tăng các khoản hưởng chế độ thai sản. Cụ thể.

Khi sinh con, mẹ sẽ được nghỉ 06 tháng thai sản. Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản này có thể được tính từ thời điểm nghỉ việc để sinh con, hoặc tính từ thời điểm nghỉ dưỡng sức trước khi sinh con nhưng tối đa không quá 02 tháng.

Trong khoảng thời gian nghỉ 06 tháng thai sản này, mẹ được hưởng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản x 06 tháng.

Như trên đã phân tích, tiền lương tăng cũng đồng nghĩa với các khoản đóng bảo hiểm xã hội tăng và kết quả là số tiền hưởng chế độ thai sản (một trong các chế độ bảo hiểm xã hội) dành cho người lao động tăng.

Chưa hết, khi mẹ sinh con, cha cũng được nghỉ hưởng chế độ thai sản, tuy nhiên, thời gian được nghỉ sẽ ít hơn nhiều. Thời gian được nghỉ hưởng chế độ thai sản của cha sẽ tùy thuộc vào tình trạng sinh con của người mẹ. Cụ thể:

– 05 ngày làm việc nếu vợ sinh thường;

– 07 ngày làm việc nếu vợ sinh mổ hoặc sinh con dưới 32 tuần tuổi;

– 10 ngày làm việc nếu vợ sinh đôi và sinh từ ba con trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

– 14 ngày làm việc nếu vợ sinh mổ đôi.

Số tiền hưởng chế độ thai sản này được tính bằng 100% mức lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của tháng nghỉ việc hưởng chế độ thai sản chia cho 24 ngày và nhân cho số ngày được nghỉ hưởng chế độ thai sản.

Như vậy, cha mẹ đều thuộc nhóm được tăng lương nêu trên, đồng nghĩa với khoản đóng bảo hiểm xã hội tăng, và mức hưởng chế độ thai sản cũng tăng.

Thứ ba, tăng khoản tiền hưởng trợ cấp một lần khi sinh con

Ngoài tiền hưởng chế độ thai sản trong thời gian nghỉ việc để sinh con đối với mẹ, chăm con đối với cha thì mẹ còn được hưởng trợ cấp một lần khi sinh con, số tiền này từ ngày 01/7/2019 sẽ là 2.980.000 đồng (tăng 200.000 đồng so với trước). Lưu ý, nếu mẹ không tham gia bảo hiểm xã hội thì cha đi làm, có đóng bảo hiểm xã hội sẽ được hưởng khoản này.

Thứ tư, tăng khoản hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

Nếu hết thời gian nghỉ 06 tháng thai sản, trong vòng 30 ngày đi làm lại mà sức khỏe người mẹ chưa phục hồi thì tiếp tục được nghỉ dưỡng sức từ 05 đến 10 ngày. Số ngày nghỉ do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định nhưng không được quá:

– 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

– 07 ngày đối với lao động nữ sinh mổ;

– 05 ngày đối với các trường hợp khác.

Thời gian nghỉ này bao gồm cả ngày nghỉ lễ, Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Nếu thời gian này từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ này được tính cho năm trước.

Mức hưởng một ngày từ 01/7/2019 sẽ là 447.000 đồng (tăng 30.000 đồng so với trước). 

Đặc biệt chú ý, để được hưởng các quyền lợi này, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau: bản sao giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh của con; giấy xác nhận của cơ sở y tế trong trường hợp sinh mổ, sinh con dưới 32 tuần tuổi; sổ bảo hiểm xã hội và nộp cho bộ phận phụ trách nơi bạn đang làm việc trong vòng 45 ngày kể từ ngày đi làm trở lại để yêu cầu cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết. Trong vòng 20 ngày kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ giải quyết cho bạn hưởng các quyền lợi nêu trên.

nhận tin

Đăng ký nhận bản tin