Danh mục sản phẩm
Tin tức

Những nguyên nhân gây táo bón ở trẻ sơ sinh

Táo bón ở trẻ thường xảy ra vào 3 thời điểm: trẻ bắt đầu ăn bột ngũ cốc và trái cây nghiền, suốt thời gian tập ngồi bô/bồn cầu, sau khi bắt đầu đi học. Biết được những thời điểm nguy cơ này, phụ huynh sẽ dễ dàng hơn trong việc giúp bé phòng ngừa táo bón.
1. Trẻ bị táo bón là do đâu?
Táo bón có thể xảy ra đột ngột (sau khi trẻ bị ốm và ăn uống không đầy đủ trong vài ngày), hoặc có thể xảy ra từ từ, rất khó nhận biết. Với một số bé, chỉ một lần duy nhất bị đau khi đi tiêu do phân khô cứng, khó rặn cũng đủ để bé sợ vào nhà vệ sinh và bắt đầu nhịn đi tiêu. Một hay nhiều yếu tố sau đây có thể góp phần gây táo bón ở trẻ:
- Dinh dưỡng: Không uống đủ nước hay ăn đủ thực phẩm giàu chất xơ, khiến phân khô và cứng, khó tống ra ngoài.
- Nhịn tiêu: Đôi khi trẻ có thể nhịn tiêu quá lâu vì ngại sử dụng nhà vệ sinh công cộng, hay vì nhà vệ sinh không sạch sẽ, hoặc trẻ còn mải mê chơi và không muốn ngừng trò chơi của mình. Trẻ nín đi ngoài bằng cách thít chặt các cơ quanh hậu môn, phớt lờ cơn mót đại tiện. Phân tích tụ trong ruột ngày càng nhiều và trở nên cứng hơn, rất khó tống ra ngoài.
- Thay đổi nhịp điệu hàng ngày: Sự thay đổi nhịp điệu sinh hoạt, chẳng hạn một chuyến đi xa, việc chuyển nhà, đổi trường hay thay đổi loại sữa công thức đang dùng có thể ảnh hưởng tới nhịp điệu đi tiêu tự nhiên của trẻ, dẫn tới táo bón.
- Vận động ít: Hoạt động thể lực ít có thể khiến ruột của trẻ trở nên chậm chạp, lười biếng hơn, dẫn tới táo bón.
- Táo bón trong gia đình: Nếu các thành viên khác trong gia đình cũng bị táo bón, điều này có thể làm tăng nguy cơ táo bón của trẻ.
- Sử dụng thuốc: Một số thuốc có thể dẫn tới táo bón, ví dụ như codein, một số thuốc ho, thuốc chống co giật, thuốc kháng histamin chống dị ứng.

Táo bón khiến con mệt mỏi khóc mếu vì táo bón tích tụ

2. Dấu hiệu nhận biết trẻ bị táo bón
- Đi tiêu ít hơn bình thường (dưới 3 lần/tuần).
- Đau ở hậu môn và căng thẳng khi đi tiêu.
- Chán ăn, đau bụng, chướng bụng.
- Phân mùi khó chịu, khô, cứng, tạo thành các cục nhỏ. Phân có thể lẫn máu do nứt hậu môn
- Sợ đi tiêu và thậm chí sợ ngồi vào bồn cầu.
- Không có cảm giác mót tiêu. Nhưng lại có cảm giác đi tiêu chưa hết phân.
- Đái rắt, nhiễm trùng tiết niệu. Bé sợ đi tiểu, thậm chí sợ ngồi vào bô/bồn cầu.
3. Cách xử lý hiệu quả tại nhà

Nếu bé bắt đầu ăn thức ăn đặc, cha mẹ có thể dùng sữa non thay cho sữa công thức

Đa số trường hợp táo bón đều có thể điều trị tại nhà bằng các biện pháp khá đơn giản và bắt đầu có hiệu quả trong vòng 24 giờ. Tùy thuộc vào tuổi của bé mà cha mẹ có thể thực hiện các điều sau:
Trẻ nhỏ trên 4 tháng tuổi
– Cha mẹ có thể cho bé uống một số loại nước trái cây để điều trị táo bón như mận, táo, lê (những loại nước trái cây khác không hiệu quả bằng). Bé 4-8 tháng tuổi uống 6-120 ml nước trái cây nguyên chất mỗi ngày, bé 8-12 tháng tuổi có thể dùng 180 ml.
– Nếu bé bắt đầu ăn thức ăn đặc, cha mẹ có thể dùng sữa non thay cho sữa công thức, bột ngũ cốc lúa mạch thay cho bột ngũ cốc gạo. Bé cũng có thể thử các loại trái cây có nhiều chất xơ và rau (nghiền nát) bao gồm mơ, khoai lang, lê, mận, đào, đậu, đậu Hà Lan, bông cải hoặc cải bó xôi. Cha mẹ cũng có thể trộn nước trái cây (táo/mận/lê)/trái cây/rau cải đã được nghiền nát với bột ngũ cốc.
– Chất sắt trong sữa công thức của trẻ nhỏ không gây ra hoặc làm nặng thêm tình trạng táo bón vì liều sắt rất nhỏ. Tuy nhiên cần chú ý, pha sữa với lượng nước đúng với theo hướng dẫn, tránh để sữa đặc quá cũng là một nguyên nhân khiến bé bị táo bón.
– Sirô sắt chứa nồng độ sắt cao hơn và đôi khi có thể gây táo bón. Vì vậy đối với những trẻ nhỏ cần uống giọt sắt đôi khi cũng cần thay đổi chế độ ăn hoặc cần có chế độ điều trị khác để đảm bảo bé không bị táo bón.
Trẻ em lớn hơn 1 tuổi
Nếu bé chỉ bị táo bón trong thời gian ngắn vài ngày, có thể chỉ cần thay đổi các loại thức ăn đang dùng để bé đi phân mềm và không đau.
– Nước trái cây: Đối với trẻ 1-6 tuổi, không cho quá 120-180 ml nước trái cây nguyên chất mỗi ngày; trẻ trên 7 tuổi có thể uống tối đa 1-2 ly 120 ml.

Nước trái cây sẽ giúp bé đi phân mềm và không đau

– Phụ huynh không cần thiết phải cho bé uống nhiều nước để điều trị táo bón. Đối với bé trên 1 tuổi, đủ nước là 960 ml chất lỏng (nước chín hoặc các loại nước khác không phải sữa) trong một ngày. Nếu bé không khát thì không cần thiết hoặc không có lợi ích gì để uống nhiều hơn lượng nước này.
– Cha mẹ cần lưu ý nuôi dưỡng bé bằng một chế độ ăn cân bằng đủ 4 nhóm thực phẩm. Tuy nhiên, đừng ép bé phải ăn cho được ngay các thức ăn này và đừng dùng một chế độ ăn nhiều chất xơ thay cho các phương pháp điều trị khác. Chúng ta cần bé tăng trưởng và phát triển hoàn hảo chứ không riêng hết táo bón. Chế độ ăn dư chất xơ sẽ làm bé mất cơ hội ăn các nhóm thực phẩm khác chẳng hạn như chất đạm.
– Nếu đã áp dụng các biện pháp trên mà bé vẫn táo bón có thể bé không dung nạp được với đạm sữa bò. Có thể phải bỏ sữa bò và các sản phẩm từ sữa bò như yaourt, phô mai và kem trong 1-2 tuần. Nếu vẫn không cải thiện, chứng tỏ sữa bò không ảnh hưởng đến việc con bị táo bón thì có thể cho con dùng sữa bò trở lại và đi khám bác sĩ.
– Nếu bé đã biết ngồi bô/bồn cầu rồi mới bị bón thì cha mẹ nên tập cho bé ngồi bô/bồn cầu 5-10 phút sau bữa ăn, từ hai đến ba lần mỗi ngày, một cách đều đặn.
4. Khi nào cần đến bác sĩ
– Phải đi ngay khi bé đau bụng dữ dội.
– Bé nhỏ hơn 4 tháng chưa đi tiêu sau 24 giờ so với bình thường (thí dụ bình thường bé 2 ngày đi tiêu một lần, nay đã 3 ngày vẫn chưa đi).
– Bé nhỏ hơn 4 tháng tiêu phân cứng thay vì mềm hoặc sệt.
– Bé đi tiêu phân có máu.
– Bé đau khi đi tiêu.
– Bé đã bị nhiều đợt táo bón.
– Bé cảm thấy bất an.
Hy vọng với nguyên nhân, cách điều trị và phòng ngừa bệnh táo bón ở trẻ trên đây sẽ phần nào giúp các bậc phụ huynh có thêm nhiều kiến thức hữu ích, chăm sóc sức khỏe bé yêu một cách hiệu quả, tránh được những nguy hiểm không mong muốn. Chúc con yêu của bạn luôn khỏe mạnh, phát triển toàn diện mỗi ngày và hãy luôn đồng hành cùng JERRY NHÉ!

nhận tin

Đăng ký nhận bản tin