Danh mục sản phẩm
Tin tức

Những hậu quả khôn lường khi đánh con

“Có lần vì giận quá, Thủy Anh đã đánh con một cái. Sau đó, tôi nhận ra đánh con chỉ khiến mình thỏa mãn cơn tức giận, không giải quyết được việc gì. Khi cơn nóng giận qua đi, mẹ thấy hối hận, còn con đã tổn thương”, bà xã ca sĩ Đăng Khôi chia sẻ. 

Theo hot mom Thủy Anh, cách dạy con “thương cho roi cho vọt” không còn phù hợp trong xã hội hiện đại. Cha mẹ nên thay roi vọt bằng những hình thức nghiêm khắc khác, không phải chỉ dùng bạo lực.

Với hai cậu con trai Ken và Đăng Anh, Thủy Anh cho biết cũng rơi vào cảm xúc “bùng nổ” và có thể đánh con bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, cô nhận ra rằng đánh con sẽ mang lại nhiều hậu quả, không chỉ cho đứa trẻ và cả mối quan hệ trong gia đình.

Dưới đây là một số phân thích về hậu quả việc đánh con của hot mom Thủy Anh chia sẻ.

Đánh con có thể khiến đứa trẻ trở nên bạo lực trong tương lai

Nhiều người có suy nghĩ đánh con không phải việc gì to tát, chưa nghiêm trọng như các vấn đề bạo hành gia đình. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra việc trẻ em bị bạo hành khi còn nhỏ, kể cả bị đánh, cũng có nguy cơ trở nên bạo lực hơn trong tương lai.

Nhung hau qua khon luong khi danh con hinh anh 1
Gia đình ca sĩ Đăng Khôi - Thủy Anh. 

Khi bạo lực được “bình thường hóa” trong gia đình, trẻ nhỏ sẽ coi có là điều được chấp nhận. Chính vì vậy, nhiều em nhỏ có xu hướng bạo lực và dễ giận dữ hơn khi trưởng thành.

Ảnh hưởng tới sự phát triển trí tuệ của trẻ nhỏ

Thủy Anh đã tìm hiểu về vấn đề đánh con và sự sụt giảm trí tuệ của trẻ nhỏ. Một nghiên cứu ở 23 người trưởng thành vào năm 2009 tại Mỹ cho thấy những cá nhân bị bố mẹ thường xuyên đánh khi còn nhỏ có chỉ số IQ thấp hơn. Kết luận này cũng được chỉ ra trong nhiều nghiên cứu quy mô khác về trẻ nhỏ.

Các chuyên gia cảnh báo mức độ ảnh hưởng sẽ phụ thuộc vào tần suất đánh con của phụ huynh. Tuy nhiên, việc đánh không thường xuyên cũng gây lên những ảnh hưởng tiêu cực tới trí tuệ của trẻ.

Con trẻ trở nên sợ hãi bố mẹ

Việc đánh trẻ thường xuyên tạo nên khoảng cách trong mối quan hệ gia đình. Trẻ nhỏ sẽ sợ sệt cha mẹ, ngại giao tiếp, lầm lì, ít chia sẻ hơn. Ở một mức độ nguy hiểm hơn, nếu đánh con thường xuyên, trẻ có thể gặp vấn đề tâm lý, không giao tiếp. Thậm chí, nhiều trẻ em có thể cảm thấy cha mẹ “không còn thương mình”, dễ dẫn tới những suy nghĩ dại dột.

Đánh con đôi khi chỉ khiến khoảng cách gia đình nới rộng ra hơn, không hàn gắn được bất cứ vấn đề gì.

Tăng nguy cơ trầm cảm

Đây là vấn đề các bậc phụ huynh lo sợ nhất vì trầm cảm không có triệu chứng dễ phát hiện và nắm bắt. Nhiều bố mẹ coi trầm cảm như nỗi buồn đơn thuần của con trẻ hay sự vùng vằng giận dỗi. Tuy nhiên, trẻ bị bố mẹ đánh thường xuyên dễ có nguy cơ trầm cảm với ảnh hưởng tâm lý cho tới khi trưởng thành.

Nhung hau qua khon luong khi danh con hinh anh 2
Hot mom Thủy Anh luôn cố gắng dạy con không cần dùng roi vọt. 

Trẻ bị đánh thường dễ gặp phải các vấn đề ở tuổi dậy thì

Nếu con bạn thường xuyên bị đánh, trẻ có thể phát triển những thói xấu và gặp nhiều vấn đề trong giai đoạn dậy thì như sử dụng thuốc, chất kích thích, bỏ học, đánh nhau với bạn bè hay có hành vi mất kiểm soát. Rất khó để định lượng đánh con bao nhiêu lần sẽ tác động tiêu cực tới trẻ, nhưng mỗi lần đánh con là chúng ta gieo vào đầu chúng hình ảnh đầy tiêu cực.

Thủy Anh luôn tự hứa với bản thân sẽ không dùng roi vọt để dạy dỗ con. Không ai muốn nhìn thấy một bản sao của mình lớn lên và hành xử như thế với những người xung quanh, bạn bè, người yêu và cả con cái chúng sau này. Nếu muốn “thương cho roi cho vọt”, chúng ta có thể dùng ngôn ngữ nghiêm khắc khi dạy bảo trẻ. Ngoài ra, để con nghe lời, bố mẹ cần là một tấm gương sáng để con noi theo trước. Suy cho cùng, mọi hành động của trẻ chỉ phản chiếu hành động của bố mẹ, thầy cô và xã hội. Nếu định đánh con, có lẽ mình nên tự “đánh” bản thân trước.

 

NGUỒN: ZING.VN

nhận tin

Đăng ký nhận bản tin