Danh mục sản phẩm
Tin tức

Nhu cầu dinh dưỡng cho bé dưới 1 tuổi

nhu-cau-dinh-duong-cho-be-duoi-1-tuoi

Đặc điểm sinh lý

Dưới 1 tuổi, thời kì này chức năng của các bộ phận cơ thể trẻ vẫn còn yếu, chưa hoàn thiện, hệ miễn dịch còn non nớt khiến bé dễ bị tấn công bởi các yếu tố môi trường. Đồng thời, trẻ lớn nhanh, cuối năm đầu tiên thường tăng gấp ba (so với khi sinh) về trọng lượng; chiều cao tăng gấp 1,5 lần, vòng đầu tăng gấp rưỡi. Như vậy, trong giai đoạn này, quá trình chuyển hoá các chất cao, đồng hoá chiếm ưu thế.

Chức năng của bộ máy tiêu hoá chưa hoàn thiện, nhưng nhu cầu dinh dưỡng thì cao vì vậy trẻ dễ bị rối loạn tiêu hoá cấp tính và mãn tính. Mẹ cần chăm sóc đúng cách, đảm bảo bé nhận được đủ dinh dưỡng nhưng an toàn và hợp lý.

Năng lượng

Năng lượng cung cấp cho trẻ được phân bố như sau: 50% đáp ứng nhu cầu chuyển hóa cơ bản và 25% cho hoạt động và 25% cho phát triển (tăng cân trung bình từ 15-35g/ngày).  Sữa mẹ đáp ứng đuợc nhu cầu của đứa trẻ trong 6 tháng đầu, sau 6 tháng, các bé được bổ sung thêm thực phẩm ăn dặm.

nhu-cau-dinh-duong-cho-be-duoi-1-tuoi

Nhu cầu về năng lượng

  • Dưới 3 tháng: 116 Kcalo/kg/ngày

  • Từ 3 đến 5 tháng: 99 Kcalo/kg/ngày

  • Từ 6 đến 8 tháng: 95 Kcalo/kg/ngày

  • Từ 8 đến 11 tháng: 101 Kcalo/kg/ngày

  • Trung bình năm đầu là: 103 Kcalo/kg/ngày

Protein

Nhu cầu protein của trẻ dưới 1 tuổi cao do tốc độ phát triển của xương, cơ và các mô. Nhu cầu protein hàng ngày là 2,2g/kg cân nặng của trẻ, đến tháng thứ tư trở đi nhu cầu protein là 1,4g/kg/ngày. Hiện nay, theo khuyến cáo của WHO/UNICEF đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi bú mẹ hoàn toàn là đảm bảo nhu cầu protein để trẻ phát triển và khỏe mạnh.

nhu-cau-dinh-duong-cho-be-duoi-1-tuoi

Chất béo

Nhu cầu chất béo ở trẻ đảm bảo trước hết cho nhu cầu năng lượng và các acid béo cần thiết và hỗ trợ việc hấp thu các vitamin tan trong dầu (A, D, E, K). Nhu cầu chất béo ở trẻ dưới 1 tuổi được xác định dựa vào lượng chất béo trung bình có trong sữa mẹ và lượng sữa trung bình đứa trẻ được bú.

Ở trẻ đang bú mẹ, vì 50-60% năng lượng ăn vào là do chất béo của sữa mẹ cung cấp nên khi trẻ bắt đầu ăn dặm, cần nấu đồ ăn dặm đảm bảo cung cấp đủ lượng chất béo.

Vitamin và khoáng chất

Vitamin và chất khoáng rất cần thiết cho cơ thể trẻ. Để đảm bảo cho trẻ được cung cấp đầy đủ vitamin và chất khoáng chúng ta cần cho trẻ ăn các loại thức ăn đa dạng từ các nguồn thực phẩm khác nhau

 

nhận tin

Đăng ký nhận bản tin