Danh mục sản phẩm
Tin tức

LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIÚP BÉ TĂNG CƯỜNG HẤP THU CHẤT DINH DƯỠNG

Cơ chế tiêu hóa – hấp thu các chất 

Khi thức ăn được đưa vào hệ tiêu hóa, chúng sẽ được phân chia thành nhiều chất dinh dưỡng và những phân tử hấp thu vào máu để chúng trở thành các nguyên liệu xây dựng nên cơ thể bé.

  • Chất đạm tiêu hóa một phần ở dạ dày, sau đó tiêu hóa ở ruột nhờ men tiêu hóa chất đạm của tụy
  • Chất béo đến ruột non mới được tiêu hóa nhờ mật do gan tiết và men tiêu mỡ do tụy tiết ra.

Sau khi được tiêu hóa, các chất dinh dưỡng sẽ được hấp thu qua thành ruột non vào máu. Ruột già có các vi khuẩn có lợi giúp lên men những thức ăn thừa và có thể giúp hấp thụ thêm một phần dinh dưỡng nữa vào máu. Vì vậy, để bé tiêu hóa tốt thì hệ tiêu hóa của bé phải được phát triển đầy đủ, dồi dào men tiêu hóa.

2._GTTNT_16.6.15_-_Bai_2_tre_bieng_an

Nguyên nhân khiến bé tiêu hóa – Hấp thụ thức ăn kém

Có nhiều nguyên nhân khiến bé không tiêu hóa thức ăn nhưng nguyên nhân thường gặp là do bé bị nhiễm trùng tiêu hóa, tiêu chảy cấp, viêm hô hấp… thậm chí là rối loạn sinh lý (mọc răng). Những bệnh lý này làm giảm tiết men tiêu hóa và khả năng co bóp của ống tiêu hóa.

Ngoài ra, tất cả các nguyên nhân làm giảm men tiêu hóa, phân cứng gây táo bón, giảm nhu động ruột… đều làm cho sự tiêu hóa kém đi, bé sẽ không hấp thụ được chất dinh dưỡng. 

– Nuôi dưỡng hệ tiêu hóa của bé bằng các chất dinh dưỡng cần thiết để tế bào ruột sản sinh như chất đạm, kẽm, sắt, vitamin A…

– Cho bé ăn các loại thức ăn phù hợp với độ tuổi: Mẹ không cần ép bé ăn những thức ăn cần phải nhai nhiều khi bé không đủ răng vì hệ tiêu hóa của bé còn yếu, hoạt động nhiều sẽ bị mệt và đòi đình công, sẽ làm giảm tiết men và giảm nhu động ruột.

– Bổ sung vi khuẩn có lợi probiotic cho bé: Không chỉ duy trì hệ sinh thái cân bằng trong lòng ruột, chúng còn giúp ức chế các vi khuẩn có hại, giúp tiêu hóa thức ăn nhanh và tăng sức đề kháng, chống táo bón. Mẹ nên bổ sung lợi khuẩn probiotic được bào chế bằng công nghệ bao kép Lab2Pro là công nghệ bào chế men vi sinh tốt nhất hiện nay, giúp đưa được toàn bộ vi khuẩn có lợi vào trong đường ruột, hiệu quả hơn gấp 100 lần so với các men vi sinh thông thường.

– Không để bé bị táo bón: Táo bón làm tắc lưu thông trong ruột, làm ứ đọng các chất bất lợi, giúp các vi sinh vật có hại phát triển.

Nguyên nhân khiến bé bị táo bón là do thiếu chất xơ, chất béo. Mẹ hãy tập cho bé thói quen uống nhiều nước để giảm độ căng của ống tiêu hóa. Với trẻ dưới 6 tháng tuổi, lượng nước được hấp thụ hàng ngày chính là sữa. Vì vậy, mẹ phải ăn thức ăn tốt nhất cho bé để bé dễ tiêu hóa và hấp thu. Nếu bé phải uống sữa công thức thì cần chú ý đền thành phần giúp hỗ trợ tiêu hóa cho bé như Synbiotics, acid β-palmitic và α-lactalbumin…

– Khi bé bị bệnh cần được cho ăn hợp lý: Ba mẹ không cần ép bé ăn nhiều khi bé bị bệnh mà chỉ cần cho bé ăn theo nhu cầu của bé. Thức ăn cần được nấu chín kỹ, mềm nhuyễn, dễ nuốt và dễ tiêu hóa. Sau giai đoạn bệnh hãy cho bé ăn phục hồi dần.

– Khi bé mắc bệnh cần được điều trị triệt để chủ động phòng ngừa bệnh bằng cách tiêm phòng đầy đủ.

nhận tin

Đăng ký nhận bản tin