Danh mục sản phẩm
Tin tức

khái niệm về DHA và AA (ARA) trong sữa

1- DHA và ARA tự nhiên là gì?
Sữa mẹ tự nhiên, cho dù bà mẹ ăn uống đạm bạc tối thiểu, đã có chứa dồi dào các chuỗi axit béo dài không bão hòa (LCPUFA) số 3 (Omega-3) và số 6 (Omega 6), hay còn được gọi phổ biến là DHA(docosahexaenoic acid) và ARA (AA) (arachidonic acid). Não của trẻ sơ sinh nhanh chóng được tích tụ các axit béo này để phát triển não và hệ thần kinh, DHA cũng giúp ở phát triển võng mạc (mắt) và các AA cần thiết cho nhiều bộ phận khác trong toàn bộ cơ thể.
DHA, viết tắt của docosahexaenoic acid, là một loại chất béo chuỗi dài, không bảo hòa có 22 carbon thuộc nhóm omega-3 có trong tự nhiên chỉ được tìm thấy dồi dào nhất trong sữa mẹ người, và có trong một số loại hạt như quả óc chó, và trong một số loại cá biển béo như cá hồi. Axit béo đặc biệt này dồi dào trong chất trắng, và chất xám của não người và trong màng của võng mạc. Tất cả các nghiên cứu khoa học đều công nhận sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tối ưu cung cấp các axit béo dài đặc biệt này cho trẻ sơ sinh, bên cạnh vô số các đặc tính duy nhất không thể thay thế của sữa mẹ, để lập trình, bảo vệ, hoàn thiện và phát triển cơ thể em bé người.
ARA (hoặc AA) là viết tắt của axit arachidonic, mà là một axit béo omega-6 có 20-carbon. Giống như DHA, ARA là cũng được cho là một thành phần quan trọng của hệ thống thần kinh trung ương và cũng được bổ sung vào công thức sữa bột cho trẻ sơ sinh.


Sự thay đổi trong phần lượng của 184 loại axit béo được tìm thấy trong sữa mẹ có sự tương ứng với các giai đoạn phát triển khác nhau của sự phát triển não của trẻ nhỏ cần sự phối hợp của các loại khác nhau tương ứng. Các chất béo tìm thấy trong sữa công thức không hoàn toàn giống với các chất béo trong sữa mẹ người và không thay đổi theo sự phát triển của trẻ, (dù các hộp sữa có dán nhãn theo độ tuổi khác nhau).
Người lớn có thể có nhận được DHA từ các nguồn như cá, dầu cá, thịt bò, lòng đỏ trứng. Cơ thể trẻ con chưa thể tự tổng hợp các axit béo này, tuy nhiên, cơ thể người lớn lại làm được việ đó có thể tổng hợp DHA từ các axit béo khác như dầu từ các loại hạt, hạt lanh, dầu hạt cải, và các loại thực phẩm khác. Do đó, dù chế độ dinh dưỡng của bà mẹ không giàu DHA, sữa mẹ làm từ mô mỡ cua mẹ vẫn dồi dào DHA hơn bất cứ nguồn sữa nhân tạo nào khác.
2- DHA và ARA nhân tạo là gì? Và quá trình “nâng cấp” của các tỉ lệ DHA trong sữa bột nhân tạo đã gây nên ngộ nhận như thế nào?
Điều đầu tiên khi nói đến thành phần “nhân tạo”, chúng ta cần nhớ điều cơ bản là thực phẩm có các chất nhân tạo chiết xuất từ các nguyên liệu, vốn dĩ không là một phần cho cơ chế ăn uống của con người, sẽ có mức độ tiếp nhận và hấp thụ ở tỉ lệ thấp hơn, hoặc thậm chí có thể không hấp thụ, thậm chí có thể gây phản ứng dị ứng, so với thực phẩm hoàn toàn tự nhiên.


Về mặt lịch sử, sữa bột nhân tạo cho trẻ sơ sinh (Artifical Baby Milk – ABM tên gọi gốc của sữa bột công thức) vốn dĩ KHÔNG CHỨA DHA và ARA, bởi trong sữa động vật hay sữa thực vật, thành phần chính để làm sữa bột không có sẳn các axit béo thông minh này. Trong giai đoạn đầu của lịch sử sữa bột, các em bé sử dụng loại sữa này có lượng DHA và ARA trong máu thấp hơn, và hậu quả là có não và võng mạc kém phát triển hơn, với bằng chứng khoa học rõ rệt, được các nhà sản xuất sữa mẹ công nhận. Vì thế, họ cố công tìm ra cách tạo ra DHA và ARA nhân tạo để hy vọng khắc phục khiếm khuyết này.
3- Thay hình đổi dạng từ "sữa nhân tạo cho trẻ em", thành một cái tên rất ưu khoa học hiện đại là "sữa công thức" - từ đâu ra?


Khi các công thức chiết xuất DHA và ARA nhân tạo từ các nguyên liệu đơn bào dễ tìm, có thể dễ nuôi cấy và chiết xuất để cung cấp một lượng lớn cho ngành công nghiệp sữa bột, các hãng sữa hãnh diện tự tuyên bố họ đã đạt được đến “loại sữa nhân tạo có công thức - gần giống nhất với sữa mẹ người”. Nhân cơ hội này, “Sữa bột nhân tạo cho trẻ em – Artificial Baby Milk” được cách hãng sữa gọi bằng tên thương mại mới là “Sữa công thức – Formula Baby Milk) và quảng cáo đây là loại sữa bột giúp phát triển trí não, thị lực và giúp gia tăng thị giác “tốt hơn”. Ở đây từ ngữ “tốt hơn” được ám chỉ là so sánh với “sữa bột nhân tạo chotrẻ em” chứ không ám chỉ “tốt hơn” so với sữa mẹ, vì mọi thông điệp quảng cáo đã luôn nói rõ “sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ”, dĩ nhiên là bao gồm phát triển não, thần kinh và thị giác, khả năng độc tôn của sữa mẹ người.

Ở giai đoạn đầu của DHA và ARA nhân tạo, các DHA trong sữa bột được tạo ra từ docosahexaenoic “dầu đơn bào” (gọi là DHASCO – tên gọi hoa mỹ của “dầu nấm đơn bào” và “dầu tảo đơn bào”). Những loại dầu được chiết xuất bằng hóa chất hexane độc hại từ phòng thí nghiệm. Để có được DHASCO, vi sinh vật như Crypthecodinium đầu tiên được nuôi cấy dưới điều kiện lên men kiểm soát chặt chẽ trong một dung dịch dinh dưỡng có chứa glucose và men. Sau đó, chúng được thu hoạch, và dầu được chiết xuất bằng cách pha trộn các loại tảo khô với chất hexane, một dung môi độc hại đó là một sản phẩm phụ của lọc xăng, chiết xuất liên tục. Dung môi hexane sau đó được tách ra khỏi dầu bằng các kỹ thuật chưng cất. Các ARA trong sữa công thức cho trẻ sơ sinh, cũng tương tự được tạo ra từ dầu arachidonic đơn bào (ARASCO). ARASCO có thể thu được từ các loài nấm như Pythium insidiosum, hoặc Mortierella alpina, sử dụng quy trình sản xuất và thu hoạch tương tự như DHASCO. Những loại dầu được chiết xuất bằng hóa chất hexane độc hại từ phòng thí nghiệm.


Tuy rằng DHA dầu tảo và ARA dầu nấm đơn bào có chứa DHA và ARA triglycerides, cùng công thức hóa học với loại tự nhiên có trong sữa mẹ, nhưng lại không có cùng cấu trúc phân tử. Trong sữa mẹ, mỗi một chuỗi triglyceride mang một phân tử DHA (tỉ lệ 100%). Trong DHA nhân tạo, có khi phải một vài chuỗi triglycerides mới có mang 1 phân tử DHA, như thế DHASCO chỉ có chứa DHA ở tỉ lệ 40-50% so với sữa mẹ, và đó là chưa nói đến khả năng cơ thể bé hấp thụ và tiếp nhận ở tỉ lệ như thế nào vì các loại nấm tảo đơn bào này, chưa từng là nguồn thực phẩm tự nhiên của loài người và có thể không phù hợp với khả năng hấp thụ của trẻ.
Ở giai đoạn này, nhà sx đã tự vỗ ngực là sf của mình có "công thức" gần như giống y sữa mẹ rồi!

 


4- Từ "Sữa công thức" tiếp tục nâng cấp tên gọi một lần nữa lên "Sữa công thức - GOLD/ VÀNG" Với tem lấp lánh nhãn hiệu GOLD “DHA x 2” - từ đâu ra và có ý nghĩa gì?
Các nghiên cứu tiếp theo sau đó được hãng sữa tiếp tục công bố dưới tên “những thành tựu khoa học trong dinh dưỡng trẻ em” với những thương hiệu Vàng (dòng sữa GOLD) được gọi là “gần giống nhất với sữa mẹ hơn bao giờ hết” và có hàm lượng “DHA x2 – giúp trẻ thông minh hơn, phát triển trí não và thị giác vượt trội hơn”. (Dĩ nhiên không phải là gấp 2 lần so với sữa mẹ, và dĩ nhiên sữa mẹ vẫn là tốt nhất, khi các hộp sữa và quảng cáo vẫn khẳng định sữa mẹ là nhất.)
Ở giai đoạn tiếp theo, một loại chất béo “cao cấp hơn” đã nổi lên thành nguyên liệu được dùng để tạo ra DHA và ARA nhân tạo: một loại “chất béo theo thiết kế” hiện đại được tạo ra từ dầu hạt phỉ (hazelnut), có chứa DHA và ARA có tỉ lệ tương tự như trong sữa mẹ người có nghĩa là mỗi chuỗi triglycerides có mang 1 phân tử DHA (có nghĩa là tỉ lệ 100%), và một loại men lipase có tên Novozim 435 được dùng dể tạo ra dầu hạt phỉ. Men lipase Novozim 435 thật ra là nhựa lipase acrylic từ chi họ men nấm candida Antarctica một loại nen được tác động biến đổi gene từ một loại nấm. (Chúng ta sẽ nói thêm về nguy cơ sức khỏe tiềm tàng khi dùng các loại dầu thực vật này và các loại men nấm này.)
Như chúng ta vừa nêu trên, tỉ lệ DHA dầu tảo đơn bào nhân tạo chỉ có 40-50%, tỉ lệ DHA dầu hạt phỉ là 100%, như thế so với loại axit béo dài không bão hòa mới có chứa gấp 2 lần hàm lượng DHA so với loại nhân tạo trước đó. Ý nghĩa của “DHA x2” là thế, chứ không có nghĩa DHA gấp hai lần hơn sữa mẹ, và không phải là bé dùng loại sữa này sẽ phát triển tối ưu hơn bú mẹ. Một lần nữa, chúng ta cần nhớ, tỉ lệ hàm chứa 100% DHA nhân tạo trong chuỗi axit béo dài là “có chứa trong sữa công thức”, không đồng nghĩa với khả năng cơ thể bé hấp thụ và tiếp nhận ở tỉ lệ bao nhiêu phần trăm và có thể không phù hợp với khả năng hấp thụ của trẻ.


Trong khi đó DHA cũng như các thành phần chất khác trong sữa mẹ (sữa người) tự nhiên, đều đã được minh chứng khả năng hấp thụ và hiệu quả cao nhất đối với cơ thể của em bé người. Do đó, thông tin từ Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc UNICEF vẫn khẳng định cho đến thời điểm này “sữa công thức dù có cố gắng "kiểu gì đi nữa", cũng không được công nhận thay thế sữa mẹ.” (không chỉ ở có hoặc không có DHA, ARA, mà còn tất cả các tính năng chỉ có ở sữa mẹ người.)

nhận tin

Đăng ký nhận bản tin