Danh mục sản phẩm
Tin tức

Cách phòng ngừa bệnh cảm cúm ở trẻ nhỏ

Cách phòng ngừa bệnh cảm cúm ở trẻ nhỏ

Bệnh cảm cúm là bệnh nhiều người dễ mắc phải, bao gồm trẻ nhỏ. Đã có khoảng 20 ca tử vong ở trẻ em liên quan đến cảm cúm trong năm ngoái tại Mỹ. Dưới đây là các cách phòng bệnh cảm cúm ở trẻ nhỏ

Những cách phòng ngừa cúm đối với trẻ nhỏ là một điều các bà mẹ nên thuộc nằm lòng. Những năm đầu đời của trẻ cảm cúm là một trong những thường gặp nhất. Các mẹ nên nhớ 5 cách phòng ngừa cúm hiệu quả sau đây cho bé nhà mình.

Đảm bảo các thành viên trong gia đình không bị cúm

 

Tiến sĩ Flor Munoz, phó giáo sư về Nhi, Nhiễm trùng tại Mỹ, cho biết nên chủng ngừa cho trẻ nếu chưa thực hiện vì chích ngừa cúm giúp ngừa được một số chủng.

Điều quan trọng là tất cả mọi người trong gia đình bạn có thể tiêm phòng cúm. Trẻ em và trẻ sơ sinh từ 6 tháng tuổi trở lên nên chủng ngừa cúm hằng năm. Vì trẻ dưới độ tuổi này không thể chủng ngừa, và nếu những người xung quanh chúng được tiêm chủng thì chúng sẽ giảm khả năng bị lây lan bệnh cúm giữa những người trong gia đình. Đây là một cách phòng ngừa cúm cho bé và cả gia đình hiệu quả.
 
Cách phòng ngừa bệnh cảm cúm ở trẻ nhỏ
Đưa trẻ nhỏ đi thăm khám Sức Khỏe định kỳ
 

Tiêm ngừa vắc xin cúm hàng năm

 
Vắc xin được biết đến là phương pháp hiệu quả nhất để phòng ngừa cúm. Ngay cả khi vắc xin không hoàn toàn dự phòng được bệnh cúm cho trẻ, mũi tiêm vẫn có tác dụng làm giảm độ nặng của bệnh và phòng ngừa các biến chứng. Việc phụ huynh cho trẻ tiêm nhắc vắc xin cúm hàng năm sẽ gúp trẻ được cập nhật các chủng virus cúm lưu hành của năm đó, từ đó trẻ được bảo vệ một cách đầy đủ và tốt nhất.
 
Tổ chức y tế thế giới WHO khuyến cáo trẻ em dưới 5 tuổi nên tiêm ngừa vắc xin cúm hàng năm. Tại Việt Nam, cúm mùa xảy ra quanh năm và thường có 2-3 đỉnh dịch mỗi năm. Do đó, Bộ Y tế Việt Nam đã ra quyết định 2078/QĐ-BYT ngày 23/6/2011 khuyến cáo người dân nên tiêm phòng vắc xin cúm. Trong đó, các nhóm nguy cơ lây nhiễm cúm nên được tiêm phòng là: Nhân viên y tế; trẻ từ 6 tháng đến 8 tuổi; người có bệnh mạn tính (bệnh phổi mạn tính, bệnh tim bẩm sinh, suy tim, tiểu đường, suy giảm miễn dịch…) và người già trên 65 tuổi.
 
Trẻ em dưới 6 tháng tuổi có sức đề kháng kém, dễ trở nặng nếu mắc cúm. Tuy nhiên, vắc xin cúm chưa được chỉ định đối với tuổi này. Do vậy, phụ huynh và người chăm sóc trẻ nhỏ cần tiêm vắc xin để bảo vệ trẻ một cách gián tiếp.

 

Cách phòng ngừa bệnh cảm cúm ở trẻ nhỏ

Tiêm vác xin phòng chống bệnh 
 

Phòng ngừa trong sinh hoạt hàng ngày

 

Cách đơn giản và hiệu quả nhất để phòng ngừa cúm là tiêm chủng. Tuy nhiên, những thói quen tốt trong sinh hoạt hàng ngày sẽ giúp phòng ngừa bệnh cúm lây lan. Các thói quen này cần được áp dụng cho cả trẻ em và người lớn.
 
Tránh tiếp xúc gần với người mắc bệnh. Trẻ có bệnh cúm mà không có chỉ định nhập viện cần được cách ly tại nhà ít nhất 24 giờ sau khi hết sốt.

Che mũi và miệng với khăn giấy khi ho hoặc hắt hơi và cho khăn vào thùng rác ngay. Nếu không có khăn giấy, chúng ta có thể dùng cánh tay và khuỷu tay để che miệng và không được dùng bàn tay để che miệng vì có thể làm lây lan virus sang các bề mặt, vật dụng.

Rửa tay thường xuyên với nước và xà phòng. Nếu không có nước và xà phòng, có thể dùng các dung dịch rửa tay nhanh có chứa lượng cồn trên 60 độ

Tránh chạm bàn tay vào mắt, mũi, miệng để tránh lây lan virus.

Rửa và sát trùng các bề mặt vật dụng có khả năng bị lây nhiễm virus bằng cồn 70 độ


Điều trị thuốc khi có chỉ định


Chỉ định thuốc điều trị cúm sẽ được thực hiện đối với trẻ em được nhập viện. Việc điều trị bằng thuốc sẽ làm giảm triệu chứng, rút ngắn thời gian nằm viện và phòng ngừa biến chứng. Đây chính là phương pháp gián tiếp tránh được nguy cơ lây lan cho cộng đồng. Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định thuốc nhằm dự phòng bệnh cúm lây lan.
 
Cúm không phải là một bệnh nhẹ và lành tính đối với trẻ em. Vắc xin cúm là một vắc xin an toàn và hiệu quả cao. Phụ huynh hãy cho bé tiêm ngừa để phòng bệnh một cách chủ động và từ những bước cơ bản nhất trong sinh hoạt hàng ngày. Nếu 80% trẻ em được tiêm ngừa cúm, sẽ có đến 61% người dân trong cộng đồng được bảo vệ. Hãy tiêm ngừa cúm vì sự khỏe mạnh của trẻ và của cả cộng đồng.

 

Dạy cách tự ngừa bệnh cho trẻ

 

Cách phòng ngừa bệnh cảm cúm ở trẻ nhỏ

Trẻ nhọn tự cách ngừa bệnh bằng cách rửa tay
 
Một trong những cách dễ dàng nhất để ngăn ngừa trẻ em bị cúm là đảm bảo rằng chúng tuân theo các cách ngừa bệnh, chẳng hạn như che mũi và miệng bằng khăn khi hắt hơi, ho và rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước. Tốt nhất là nên rửa tay sạch thường xuyên vào khoảng thời gian mùa cúm trong năm.
nhận tin

Đăng ký nhận bản tin