Danh mục sản phẩm
Tin tức

Bỏ túi 4 mẹo mọc răng không sốt cho bé từ dân gian

Mọc răng là cột mốc phát triển quan trọng của trẻ sau sinh. Nó đánh dấu sự “trưởng thành”. Nhưng mọc răng thường đồng hành với những cơn sốt cao. Đó là lý do mẹ bỉm sữa luôn tìm các mẹo mọc răng không sốt từ dân gian.

Khi nào trẻ mọc răng?

Không có cột mốc nào cụ thể cho thời gian mọc răng sữa của trẻ, thông thường trẻ bắt đầu mọc chiếc răng đầu tiên khi được 6 tháng tuổi. Một số trẻ mọc răng sớm lúc 3-4 tháng tuổi, một số lại mọc muộn hơn. Răng sữa đầu tiên là răng cửa giữa, hàm dưới. Răng thường mọc theo từng cặp. Răng hàm dưới mọc sớm hơn răng hàm trên tương ứng.

 
mẹo mọc răng không sốt 1

Thời gian mọc răng của trẻ không cố định, tùy cơ địa của mỗi bé

Việc mọc răng nhanh hay chậm là điều hoàn toàn bình thường. Có nhiều trẻ khi vừa sinh ra đã có sẵn 1-2 chiếc răng gọi là “răng sơ sinh”. Từ lúc bắt đầu mọc chiếc răng đầu tiên cho đến khi trẻ được 1 tuổi, hàm răng của trẻ sẽ hoàn thiện. Bộ răng sữa của trẻ gồm 20 chiếc răng, 10 chiếc ở hàm trên và 10 chiếc ở hàm dưới.

Dấu hiệu trẻ bắt đầu mọc răng

Trước khi tìm hiểu các mẹo mọc răng không sốt cho bé cưng, mẹ hãy cùng tìm hiểu những dấu hiệu mọc răng của bé nhé:

  • Khi bắt đầu mọc răng, cơ thể trẻ sẽ có những rối loạn, biểu hiện cụ thể như mệt mỏi, quấy khóc, bỏ bú, ít ngủ, bứt rứt khó chịu và hay làm nũng cha mẹ.
  • Trẻ sắp mọc răng hay bị chảy nước miếng, thường gặm thứ gì đó trong miệng và nhai.
  • Khi mọc răng, sức đề kháng của cơ thể trẻ bị sốt cao, rối loạn tiêu hóa, đi tiêu phân lỏng mà dân gian hay gọi là “tướt mọc răng”.
  • Để chuẩn bị cho răng nhú lên, nướu có thể bị sưng, viêm đỏ, có khi bị loét. Nướu sưng đỏ gây ra cảm giác ngứa ngáy, khó chịu nên trẻ thường dùng ngón tay hay đồ chơi để vào miệng cắn. Những triệu chứng này xảy ra trước 3-5 ngày răng mọc. Nướu nứt ra gây đau đớn khiến trẻ khóc nhiều hơn, ăn uống kém và sụt cân. 

 

Mẹo mọc răng không sốt cho bé

Khi trẻ bắt đầu mọc răng, cha mẹ cần giữ thái độ bình tĩnh, đừng quá lo lắng trước các triệu chứng gây khó chịu cho trẻ. Những triệu chứng này đều là quá trình sinh lý bình thường. Để hạn chế những sự khó chịu của bé, cha mẹ hãy thực hiện các mẹo mọc răng không sốt sau:

Tuyệt chiêu lá hẹ

Khi trẻ được 3-4 tháng tuổi, mẹ dùng lá hẹ giã nhuyễn, vắt lấy nước cốt bôi vào nướu của bé, khi bé mọc răng sẽ không bị sốt. Đây là mẹo dân gian được nhiều mẹ biết và thực hiện nhất dù không biết rõ lý do vì sao. Lá hẹ có tác kháng viêm, diệt khuẩn được dùng trong trường hợp trẻ bị viêm lợi, răng đau nhức.

Gặm chân gà luộc

Gặm chân gà luộc là phương pháp được nhiều người lớn dùng làm mẹo mọc răng không sốt và đã thành công. Mẹ hãy mua chân gà loại vừa, không quá to rồi luộc khoảng 20 phút cho chín hoàn toàn. Sau đó cho bé gặm khoảng 15 phút, có thể gặm 1-2 lần trong tuần. Khi cho bé ăn món này, mẹ phải đảm bảo chân gà không có xương tróc ra và mẹ là người cầm chân gà trong suốt thời gian bé gặm.

Mẹo mọc răng không sốt bằng quả na/quả mãng cầu ta

Có lẽ nhiều mẹ sẽ ngạc nhiên khi nghe đến phương pháp trị sốt khi mọc răng này. Thế nhưng đây là phương pháp được dùng từ xưa của ông bà ta. Khi chọn cho bé, mẹ nên chọn loại quả na to, gai nở, chín cây. Bóc lấy cơm và bỏ hạt. Vì bé chưa ăn được nên mẹ chỉ cần cho bé ngặm và nếm vị ngọt là được. loại quả này sẽ giúp bé không bị sốt khi mọc răng đấy.

Rơ lợi bằng đậu xanh “thổi bay” cơn sốt

Đậu xanh là loại ngũ cốc quen thuộc, an toàn và giàu dinh dưỡng. Khi bé bắt đầu có dấu hiệu mọc răng như chảy nước miếng, sưng lợi mẹ hãy dùng một nắm đậu xanh ngâm trong nước ấm, sau đó nấu nhừ và giã nát để rơ lợi cho bé.

 

Những mẹo mọc răng không sốt trên đều sử dụng nguyên liệu thiên nhiên, an toàn với bé. Mẹ tham khảo và thực hiện ngay cho bé nhé.

 
nhận tin

Đăng ký nhận bản tin