Danh mục sản phẩm
Tin tức

Bé ăn nhiều nhưng không tăng cân, hoá ra là do những nguyên nhân này

Bé ăn nhiều nhưng không tăng cân, hoá ra là do những nguyên nhân này

 

 

Bé ăn nhiều nhưng không tăng cân là thắc mắc của rất nhiều cha mẹ, liệu có phải trẻ đang bị một chứng bệnh nào đó hay đơn giản chỉ là trẻ kém hấp thu, cũng tìm hiểu ngay nhé!

Bé ăn nhiều nhưng không tăng cân (Hình minh hoạ)

Bé ăn nhiều nhưng không tăng cân 

Trong quá trình chăm bé, cha mẹ luôn theo dõi cân nặng của con để đánh giá sự phát triển. Tuỳ vào từng độ tuổi mà bé có mốc cân nặng khác nhau. Thế nhưng, cha mẹ vẫn thường so sánh những em bé cùng trang lứa để có những nhận xét và cũng là thắc mắc rất chung như: “Con nhà mình cũng ăn tốt, đồ ăn cho con vẫn đầy đủ, nhưng em bé nhà đó mập hơn, nhanh cao hơn, tại sao con nhà mình vẫn gầy hơn?”.

Bé ăn nhiều nhưng không tăng cân có phải do bé bị kém hấp thu?

Nếu được hỏi: vì sao con bạn gầy thế? Chắc chắn đa số cha mẹ sẽ đáp lại rằng con bị kém hấp thu. Đó là điều sai ở đây. Trong cuốn sách “Để con được ốm”, bác sĩ Trí Đoàn đã giải thích rất chi tiết về vấn đề này và kết luận “trẻ ăn tốt nhưng không tăng cân không phải do kém hấp thụ”.
Trích từ cuốn sách “Để con được ốm”: Hiện tượng kém hấp thụ xảy ra ở ruột của bất cứ loại sinh vật nào có ruột, trong đó có con người. Thực phẩm khi đưa vào miệng sẽ được phân hủy một phần nhờ vào men amylase. Sau đó, thức ăn được đưa xuống dạ dày, dịch vị sẽ được tiết ra và trộn đều nhằm phân hủy tiếp thức ăn và đưa xuống ruột.
 
Bé ăn nhiều nhưng không tăng cân (Hình ảnh minh hoạ)

Bé ăn nhiều nhưng không tăng cân

 
Tại đây, mật hoặc tụy sẽ tiết ra các loại dịch khác nhau, giúp phân cắt thức ăn thành những phân tử nhỏ và thức ăn sẽ được phân hủy và hấp thụ liên tục vào cơ thể khi đi suốt trong đoạn ruột. Một phần thức ăn không được hấp thụ hết sẽ đi xuống ruột già, ruột già nhận nhiệm vụ hấp thụ thêm một phần nước, phần còn lại là chất bã được thải ra ngoài theo đường hậu môn (chính là phân)
Nếu bé ăn nhiều nhưng không tăng cân và có các triệu chứng sau, thì mới có thể kết luận là do kém hấp thụ. Hiện tượng kém hấp thụ xảy ra khi quá trình thức ăn đi vào ruột không được hấp thụ vào người và phải đi thẳng ra bằng đường hậu môn. Do đó các triệu chứng sẽ bao gồm:
– Tiêu chảy: trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày.
– Trẻ đi ngoài phân sống
– Vùng hậu môn bị đỏ, sưng nhẹ hoặc lở loét
– Trẻ có các biểu hiện của nhiễm trùng đường tiêu hóa

Nguyên nhân bé ăn nhiều nhưng không tăng cân

Nếu không phải nguyên do bé bị hấp thu kém, cha mẹ hãy điểm lại xem bé nhà mình không tăng cân có phải một trong số những nguyên nhân dưới đây:
 
– Chế độ ăn ít chất béo. Chế độ ăn ít chất béo là nguyên nhân đầu tiên dẫn đến tình trạng trẻ khó tăng cân dù ăn nhiều. Theo bác sĩ Nguyễn Nam Phong chia sẻ trên tờ Sức khỏe Đời sống, lượng của chất béo cho trẻ em nói chung không vượt quá 30% khẩu phần dinh dưỡng.
 
+ Bé dưới 6 tháng tuổi, hàm lượng chất béo nên là 40%.
+ Bé từ 6 tháng đến 5 tuổi, hàm lượng chất béo nên là 30%.
+ Bắt đầu ở các độ tuổi đi học, nên là 25%.
+ Từ độ tuổi tiếp theo đến trưởng thành (12 – 18 tuổi), hàm lượng chất béo dừng ở 20%.
 
Lưu ý: khi trẻ bắt đầu ăn dặm, bố mẹ cần bổ sung chất béo, và không chỉ bổ sung riêng chất béo thực vật, cần bổ sung cả chất béo động vật.
 
– Chế độ ăn không hợp lý: nhiều trẻ ăn được nhưng chỉ ăn đồ ăn vặt hoặc chế độ ăn không phong phú làm trẻ mất đi cơ hội khám phá đồ ăn. Cha mẹ cần lưu ý khi con 6-7 tháng tuổi, bắt đầu giai đoạn ăn dặm, cần cho con làm quen với các loại rau củ và trái cây. Nhưng từ tháng thứ 8 trở đi, trẻ cần chế độ ăn đa dạng, giúp trẻ cân bằng dinh dưỡng.
 
Trẻ cần chế độ ăn đa dạng, giúp trẻ cân bằng dinh dưỡng (Hình minh hoạ)

Trẻ cần chế độ ăn đa dạng, giúp trẻ cân bằng dinh dưỡng

Nhiều bố mẹ quan niệm sai lầm rằng ăn càng nhiều trái cây, rau củ càng tốt, nhưng một chế độ ăn cân bằng mới là điều tốt nhất cho trẻ. Nếu con bạn đang ăn nhiều nhưng không tăng cân, hãy xem xét lại chế độ ăn uống của con để có hướng điều chỉnh phù hợp.
 
– Trẻ nhiễm giun sán: đây là lí do nhiều nhất khiến bé ăn nhiều nhưng không tăng cân. Thông thường trẻ từ 2 tuổi trở lên mới nên tẩy giun, tuy nhiên trong những trường hợp trẻ bị suy dinh dưỡng chậm lớn do bị nhiễm giun có thể tẩy sớm hơn, 1 tuổi cũng có thể tẩy giun được nhưng phải có sự tư vấn của bác sĩ và chọn loại thuốc thích hợp.
 
– Trẻ vận động quá nhiều: Khi trẻ ăn nhiều và không tăng cân, hãy quan sát con có vận động nhiều trong ngày không. Nếu đúng, thì nên yên tâm thay vì lo lắng. Vì cơ thể của trẻ đang rất khỏe mạnh và không hề phát sinh bệnh lí gì.
 
– Trẻ ốm vặt, thường xuyên phải sử dụng kháng sinh: Sử dụng kháng sinh nhiều khiến đường ruột của trẻ bị rối loạn hệ
nhận tin

Đăng ký nhận bản tin